Bệnh viện 108 lắp thêm phòng áp lực âm ngăn nCoV – Báo Vnexpress

Bệnh viện 108 lắp đặt buồng áp lực âm chuyên tiếp nhận, sàng lọc, cách ly bệnh nhân đến khám có dấu hiệu nghi nhiễm nCoV.

Phó giáo sư Phan Quốc Hoàn, Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngày 8/7 cho biết bệnh viện có hai phòng áp lực âm đặt ở khoa cấp cứu, sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm chung.

Nay, bệnh viện đưa vào sử dụng hai buồng áp lực âm di động, phòng lấy mẫu xét nghiệm an toàn, nhằm phục vụ việc tiếp nhận, sàng lọc và cách ly bệnh nhân nghi nhiễm nCoV. Người bệnh khi đến bệnh viện khám có các dấu hiệu nghi ngờ sẽ được đưa đến khu cách ly, buồng áp lực âm để sàng lọc nCoV. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Phòng áp lực âm là một căn phòng có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó. Nếu có một bệnh nhân nhiễm virus đang được cách ly bên trong, các giọt bắn chứa virus của họ sẽ không thể lội ngược dòng không khí này để thoát ra ngoài được. Không khí ô nhiễm trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA và hệ thống tia cực tím với bước sóng ngắn loại virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió.

Thiết kế này giúp giảm khả năng lây lan của virus, dập tắt hiện tượng lây nhiễm chéo qua dòng không khí giữa các bệnh nhân và bệnh nhân với nhân viên y tế.

Buồng áp lực âm là nơi cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: L.N

 Buồng áp lực âm là nơi cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: L.N

Theo bác sĩ Hoàn, từ khi xuất hiện dịch Covid-19, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh nghiêm ngặt, bố trí khu tiếp nhận, điều trị riêng cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV. Bệnh viện 108 cũng là một trong 3 cơ sở y tế của quân đội được phép xét nghiệm khẳng định nCoV.

Bệnh viện được xây dựng theo chiến lược “bệnh viện thông mình”. Tòa nhà mới của bệnh viện có 2.000 giường bệnh, thiết kế thông minh có thể tiếp nhận đến 4.000 bệnh nhân trong trường hợp có thảm họa hay dịch bệnh xảy ra.

Bệnh viện 108 là bệnh viện tuyến cuối của quân đội, một trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia. Mỗi ngày trung bình bệnh viện tiếp nhận khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân đến khám.

Nguồn: Lê Nga – vnexpress.net

 

Tin liên quan