• vi
  • en
  • ja
  • ko

Phòng sạch / BSL-3 / CPC

Phòng sạch theo định nghĩa của JIS (Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản) là phòng tiến hành giới hạn điều chỉnh mức độ ô nhiễm trong phòng. Phân tử vi sinh vật nhiễm khuẩn, vi sinh vật phù du, và những hạt bụi siêu nhỏ lơ lửng trong không khí được hạn chế, quản lí dưới độ làm sạch tiêu chuẩn. Hơn nữa,vật liệu, dược phẩm, nước… được cung cấp trong phòng cũng được bảo đảm theo yêu cầu về độ sạch trong phòng, phòng cũng được quản lý trạng thái về điều kiện môi trường của áp lực, nhiệt độ, độ ẩm. Ở trong phòng sạch việc giảm tối đa lượng hạt bụi trong không khí là điều trọng yếu. Giá trị chỉ trạng thái độ làm sạch là CLASS.

Ngoài bụi ra, trạng thái vô khuẩn dùng trong bệnh viện, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, vô khuẩn trong các nhà máy thực phẩm là vô cùng cần thiết.

Để thực hiện được môi trường như thế này, phòng sạch đã ra đời là phòng có thể điều chỉnh sóng điện từ, vi chấn động, khí tĩnh điện, thành phần khí vi lượng, áp lực, nhiệt độ và độ ẩm, làm giảm các hạt bụi siêu nhỏ trong không khí.

Mặt khác, việc xử lý cấy ghép các vật thể di truyền và nguồn gây bệnh, phòng kín khí ngăn rò rỉ vi sinh vật ra bên ngoài, phòng duy trì áp suất âm từ môi trường xung quanh thì phòng sạch kín khí là cần thiết. Dưới đây là phòng chống lây nhiễm sinh học BSL-3, phòng CPC được dùng khi gia công tế bào IPS.