Air Shower là gì? Chức năng của AirShower – Buồng tắm khí.

Air shower là một thuật ngữ để chỉ một buồng tắm khí trung gian, thiết bị này được lắp ngay tại giữa phòng bẩn và phòng sạch với tác dụng loại bỏ tất cả các loại chất nhiễm bẩn ở trên người và các loại nhiên liệu trước khi cho vào phòng sạch. Ngoài ra Air shower còn có thể lắp đặt thiết bị kiểm soát số lượng người ra vào giúp cho phòng luôn đạt được các tiêu chuẩn phòng sạch.

Nguyên lý hoạt động của Air shower

Khi các nhân viên hay hàng hóa đi từ bên ngoài vào qua tới Air shower thì các vòi phun khí được lắp đặt trong phòng sẽ được kích hoạt.

Các khí này đã được lọc qua màng lọc Hepa filter với tốc độ lớn do đó loại bỏ được được hoàn toàn các hạt bụi bẩn. Lượng khí với tốc độ cao được thổi trong phòng Air shower sẽ làm cho tất cả các loại bụi bẩn gần như sẽ bị loại bỏ một cách hoàn toàn trên quần áo.

Sau khi thổi các hạt bụi dính trên cơ thể, lượng khí bẩn này sẽ được hút ngược lại vào khe chân tủ và tuần hoàn trở lại buồng Air shower.

Đặc điểm của Air shower:

 • Hệ thống Air shower được thiết kế với thân tủ chắc chắn nhưng lại không kém thẩm mỹ và được thiết kế bằng chất liệu tốt thông thường là inox hoặc thép và sơn tĩnh điện. Ngoài ra nếu khách hàng có bất cứ yêu cầu nào thì cũng có thể đưa ra và chúng tôi sẽ thiết kế theo các yêu cầu của khách hàng
 • Ở mặt bên trong của Air shower cũng được thiết kế với chất liệu inox đây là loại chất liệu hoàn hảo nhất để có thể phù hợp được với những yêu cầu mang tính tuyệt đối của phòng sạch
 • Phần mặt sàn của Air shower sau nhiều quá tình cải tiến thì giờ đây các loại xe đẩy có thể đi qua lại một cách dễ dàng nhất với một độ dốc nhất định
 • Điểm đặc biệt là các bộ phận ở trên Air shower đều được thiết kế rời nhau để phục vụ cho mục đích di chuyển và có thể giúp cho việc lắp đặt được diễn ra một cách nhanh chóng nhất
 • Ống phun khí của  Air shower cũng được thiết kế bằng thép không gỉ với độ bền cực kì cao có thể sử dụng được trong một khoảng thời gian dài mà vẫn đạt hiệu suất cao. Độ bền còn được khẳng định bằng việc mạ kẽm để có thể tăng thêm độ bảo vệ và tránh được sự mài mòn. Đây là một ưu điểm tuyệt đối của nguyên liệu này so với các nguyên liệu thông thường khác
 • Phần của của  Air shower cũng được chỉnh chu với thép cách nhiệt vừa chống bám bẩn lại dễ dàng trong việc vệ sinh. Hệ thống cửa này cũng có thể thay đổi được tùy theo nhu cầu của khách hàng
 • Phần hệ thống điều khiển của  Air shower cũng là một trong những bộ phận rất quan trọng nên được ưu ái dành cho một thiết kế khá hoàn hào. Vừa mang một sự hiện đại, lại được tích hợp thê hệ thống đèn báo hiệu tình trạng của cửa và có thể hiển thị được khá nhiều các thông số khiến cho việc sử dụng được thuận tiện hơn khá nhiều. Thiết bị này cũng được trang bị thêm đó là một hệ thống công tắc cho phép có thể dừng khẩn cấp được dành riêng cho những sự cố phức tạp xảy ra đột ngột

Các Bộ phận quan trọng trong hệ thống của một Air Shower (Buồng tắm khí)

 • Bộ phận lọc: Các tấm lọc HEPA sẽ được lắp đặt để đảm bảo loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trong dòng khí đi qua quạt hút để đảm bảo hiệu năng lọc (lên tới 99,97%) nhằm loại bỏ các hạt ở kích cỡ nhỏ tới 0,3 micromet.
 • Cửa ra vào: Cửa ra và cửa vào được thiết kế khóa tự động; Khi air shower đang hoạt động, nếu mở cửa này thì cửa còn lại sẽ kích hoạt khóa để cả 2 cửa sẽ không có lúc nào mở cùng lúc.
 • Ống thổi khí: Các ống thổi khí được lắp ở phía trên và 2 bên của air shower.
 • Quạt: Quạt gió có chức năng hút dòng khí cùng bụi bẩn, tạp chất ở phía trong air shower đi qua tấm lọc HEPA. Quạt sẽ khởi động trong và sau khi vòi phun thổi tung bụi bẩn, tạp chất trên người và vật đứng trong air shower.
 • Bảng điều khiển.
 • Đèn báo hiệu.

Các chức năng tích hợp thêm:

 • Các Buồng tắm khí (air shower) thường được lắp đặt bộ đèn báo hiệu: Chúng cho phép nhận biết quy trình hoạt động. Thông thường, đèn tín hiệu tại các cửa sẽ bật màu đỏ khi cửa đang tự động khóa, không cho phép ra vào, đèn xanh thì ngược lại.
 • Hệ thống khóa liên động: Hệ thống khóa này có chức năng đảm bảo việc 2 cừa không mở cùng 1 lúc để bảo vệ tối đa quá trình và hiệu quả hoạt động của buồng tắm khí. Khi mở cửa này thì cửa còn lại sẽ tự động khóa.
 • Khi không có người đi qua, các buồng tắm khí thường tự động chuyển sang chế độ làm sạch tĩnh, bằng cách kích hoạt quạt hút ở chế độ chậm hơn, luôn đảm bảo độ sạch ở bên trong buồng tắm khí và cả phòng sạch.
 • Với một số loại buồng tắm khí, tùy theo nhu cầu sử dụng, người ta có thể lắp thêm đèn lazer và đèn tia cực tím để loại bỏ và tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ lắp đặt Air shower chuyên nghiệp, hãy liên lạc ngay với AIRTECH Thế Long  để được tư vấn thiết kế và thi công.

Tin liên quan