Hội thảo “Giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại”

Gần đây biến đổi khí hậu diễn ra rất rõ rệt, môi trường trên thế giới cũng có nhiều thay đổi bất thường. Dịch bệnh càng ngày càng khó lường, đã có rất nhiều chủng virut phát triển khiến thế giới tổn thất nặng nề không những về tiền của mà còn cả tính mạng con người. Cụ thể  những năm gần đây: năm 2003 toàn thế giới đã phải đối mặt với dịch SARS, 2009 là dịch cúm H1N1 hay gần đây năm 2014 là dịch Ebola đã làm cho hàng chục nghìn người trên thế giới nhiễm bệnh cũng như tử vong.

Tại thời điểm này, đi dịch COVID vẫn và đang diễn ra hết sức phức tạp trên toàn thế giới.  Khi chúng ta có ca nhiễm đầu tiên, chính phủ cũng như ngành y tế, các khối cơ quan đoàn thể liên quan và toàn dân đã đồng lòng để cùng vượt qua thời gian khó khăn nhất.

Đã có nhiều bệnh viện giã chiến được xây dựng để chuẩn bị ứng phó nhanh và kịp thời nếu như dịch bệnh bùng phát. Qua đại dịch, chúng ta lại có những bài học, những cách để tạo nên kỳ tích với rất nhiều hạn chế.

Để có những biên pháp ứng phó tốt hơn với các đại dịch mà chúng ta không thể lường trước, ngày 08/07 vừa qua tại hội trường tầng 9 Bệnh viên quân y 108, Bộ Y tế và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Tại hội thảo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhận định: “công trình bệnh viện là một trong ba yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh (nhân lực y tế, thuốc và điều kiện cơ sở hạ tầng). Hiện nay, số lượng bệnh viện đang được đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo ngày càng nhiều tuy nhiên, hoạt động này vẫn mang tính chắp vá, manh mún chưa giải quyết được thấu đáo các nhu cầu khám chữa bệnh thời kỳ mới. Theo Thứ trưởng Cường, bệnh viện là công trình công cộng đặc thù có tính phức tạp, Bộ Y tế rất hoan nghênh sáng kiến của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong các hoạt động chuyên môn về lĩnh vực thiết kế công trình bệnh viện.

TGĐ Nguyễn Khắc Long tại hội thảo

Hay trong cuộc trò chuyện ngắn của mình, ông Nguyễn Tất Thắng – Nghiên cứu viên cao cấp viện kiến trúc Quốc gia – Bộ xây dựng chia sẻ, thế giới vẫn đang vật lộn với đại dịch COVID, trong khi Việt Nam chúng ta đang được thiết lập trạng thái bình thường, không phải vì hệ thống y tế của họ yếu kém mà chỉ vì họ khác chúng ta về lối sống, văn hóa, họ cởi mở hơn, họ thoáng hơn trong việc tiếp cận với dịch bệnh, chính vì vậy mà chúng ta đã kiểm soát dịch bệnh tốt hơn họ.

Tại hội thảo, Tổng giám đốc AIRTECH Thế Long cũng đem đến: Giải pháp kiểm soát nhiễm khuẩn bằng phòng áp lực âm, áp lực dương trong bệnh viện. Là 1 trong những thành viên của tập đoàn AIRTECH Nhật Bản, tập đoàn về thiết bị phòng sạch có uy tín tại Nhật cũng như trên thế giới. Trước đó, chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra thị trường nhiều sản phẩm hộ trợ và giảm thiểu lây nhiễm các loại virut nói chung. Khi Việt Nam có ca nhiễm Covid đầu tiên, chúng tôi đã có nhiều sản phẩm đáp ứng cho đại dịch, cùng ngành y tế và chính phủ trong công tác phòng và chữa bệnh cho các bệnh nhân nhiễm virut corona. TGĐ Long chia sẻ về sản phẩm phòng áp lực âm, áp lực dương giúp ngăn chặn và tiêu diệt virut vi khuẩn lây lan ra môi trường, bảo vệ đội ngũ y bác sĩ cũng như người tiếp xúc với bệnh nhân mang virut.

Bên trong phòng áp lực âm di động do AIRTECH Thế Long thiết kế – Thi công và lắp đặt.

Việc thiết kế bệnh viện hiện đại cần phải bảo đảm vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý khí, cách ly…. Với phòng áp lực âm trong điều trị các bệnh truyền nhiễm trong đó có Covid-19 được thiết kế có áp suất thấp hơn xung quanh, chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó. Nếu có một bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đang được cách ly bên trong, không khí ô nhiễm trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA và hệ thống tia cực tím với bước sóng ngắn phá hủy màng protein loại virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió. Thiết kế này giúp giảm khả năng lây lan của virus, dập tắt hiện tượng lây nhiễm chéo qua dòng không khí giữa các bệnh nhân và bệnh nhân với nhân viên y tế.

Phòng áp lực âm – Áp lực dương

Đối với các phòng mổ, phòng lab, phòng ghép tủy, chúng tôi thiết kế phòng áp lực dương. Phòng này sẽ tạo áp suất dương cho những không gian nhất định bằng khí sạch đã được kiểm soát. Hệ thống khí sạch áp lực dương được thiết kế cho các phòng mổ, phòng ICU, phòng ghép tủy, phòng lab trong bệnh viện nhằm cung cấp một hệ thống khí sạch phòng mổ, giảm tối thiểu sự nhiễm khuẩn trong các khu vực quan trọng. Hiện AIRTECH Thế Long có thể sản xuất được phòng tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 3, tiêu chuẩn cao gần như ít nước áp dụng được. Đã có rất nhiều cơ sở y tế đang sử dụng thiết kế phòng áp lực âm và áp lực dương của chúng tôi.

Gói thiết bị trao tặng cho Bệnh viện quân y 108

Trong đại dịch vừa qua, Công ty cũng đã trao tặng nhiều gói thiết bị phòng chống bệnh COVID-19 cho các bệnh viện trên cả nước như BV Đại học Y Hà Nội, BV Việt Đức, BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2… Trước đó, vào tháng 2/2020 – thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở Vĩnh Phúc, Airtech Thế Long đã hỗ trợ Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên 2 bộ máy xử lý khí dùng để hút khí thải và tạo áp âm cho các buồng cách ly kích thước nhỏ, giúp bảo vệ con người và môi trường xung quanh không bị ô nhiễm bởi virus, vi khuẩn có hại và 2 bộ máy lọc khí tuần hoàn tại phòng làm sạch tuần hoàn không khí bên trong phòng cách ly,.

Nhân dịp này, AIRTECH Thế Long cũng đã trao tặng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 gói thiết bị phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2), gồm: 1 phòng lấy mẫu xét nghiệm an toàn, 2 buồng áp lực âm di động, 3 máy lọc khí sạch tuần hoàn tại phòng, 4 máy xả khí sạch di động. Tổng trị giá gói thiết bị này là hơn 1 tỷ đồng.

Một số bài viết về chương trình:

#chinh phu

#new.chinhphu

#nguoi lao dong

#giao thong

#vnexpress 

 

Tin liên quan