Sử dụng buồng áp lực âm phục vụ điều trị bệnh nhân cần cách ly – Báo Chính Phủ

(Chinhphu.vn) – Phòng áp lực âm là một căn phòng có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó. Nếu có một bệnh nhân nhiễm virus đang được cách ly bên trong, các giọt bắn chứa virus của họ sẽ không thể “lội ngược dòng” không khí để thoát ra ngoài.


Tại hội thảo “Giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại” được tổ chức tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngày 8/7, nhiều bác sĩ, nhà quản lý, các kiến trúc sư đã bàn luận các vấn đề từ lý thuyết đến thực tiễn trong thiết kế, quản lý dự án và quản lý vận hành các bệnh viện hiện đại.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, bệnh viện là công trình công cộng đặc thù, có tính chất phức tạp, trong đó yếu tố công năng rất quan trọng và phải được đề cao. Thứ trưởng chia sẻ, các bệnh viện có thể tham khảo, học hỏi mô hình, dây chuyền công năng của các bệnh viện tiên tiến trên thế giới tuy nhiên phải đảm bảo phù hợp với văn hóa khám chữa bệnh của người Việt Nam, phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội và phong tục tập quán từng vùng miền…

Nhìn thực tế từ đại dịch COVID-19, nhiều chuyên gia đã đề cập đến các vấn đề an toàn sinh học được sử dụng trong các bệnh viện nhằm ngăn chặn các mầm bệnh lây nhiễm hiện nay. Trong đó, nổi bật là thiết kế buồng áp lực âm – một buồng có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó. Nếu có một bệnh nhân nhiễm virus đang được cách ly bên trong, các giọt bắn chứa virus của họ sẽ không thể “lội ngược dòng” không khí để thoát ra ngoài. Không khí ô nhiễm trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA, lọc virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió. HEPA và hệ thống tia cực tím với bước sóng ngắn phá hủy màng protein.

Thiết kế này giúp giảm khả năng lây lan của virus, dập tắt hiện tượng lây nhiễm chéo qua dòng không khí giữa các bệnh nhân và bệnh nhân với nhân viên y tế.

Buồng áp lực âm có tối thiểu 3 buồng gồm buồng đệm (có phương tiện vệ sinh tay, thùng kín chứa đồ bắn của nhân viên y tế), buồng bệnh nhân, nhà vệ sinh có buồng thay đồ riêng. Buồng áp lực âm dùng cho bệnh nhân có nguy cơ bị truyền nhiễm hoặc đã mắc bệnh truyền nhiễm hoặc đang cách ly điều trị.

Buồng này đã được sử dụng nhiều tại một số cơ sở y tế có điều trị bệnh nhân COVID-19 thời gian qua. Đặc biệt, buồng áp lực âm này còn có thể di động để tiếp nhận bệnh nhân cần cách ly ở bất kỳ địa điểm nào. Thiết kế này nằm trong các giải pháp an toàn sinh học trong bệnh viện do công ty CP Airtech Thế Long thiết kế, lắp đặt.

Nhân dịp này, Công ty CP Airtech Thế Long cũng đã trao tặng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 gói thiết bị phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2), gồm: 1 phòng lấy mẫu xét nghiệm an toàn, 2 buồng áp lực âm di động, 3 máy lọc khí sạch tuần hoàn tại phòng, 4 máy xả khí sạch di động. Tổng trị giá gói thiết bị này là hơn 1 tỷ đồng.

Theo: Hiền Minh – chinhphu.vn

http://mnews.chinhphu.vn/Story.aspx?did=400201

http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Su-dung-buong-ap-luc-am-phuc-vu-dieu-tri-benh-nhan-can-cach-ly/400201.vgp

XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

 

 

 

Tin liên quan