Giám đốc công nghệ thông (CIO) và những điều cần biết

Giám đốc công nghệ thông tin là một vị trí nhân sự cấp cao trong bộ máy điều hành của doanh nghiệp, đặc biệt các công ty chuyên về phần mềm, kỹ thuật số. Vậy cụ thể CIO đảm nhiệm vai trò gì, chức năng ra sao thì hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Giám đốc công nghệ thông tin là gì?

CIO (Chief Information officer) là người điều hành các công việc liên quan đến công nghệ, khoa học, hoạch định các chiến lược, hoạt động IT. Thông thường thì giám đốc IT sẽ phải báo cáo cho giám đốc điều hành (CEO) hoặc giám đốc tài chính (CFO).

Chức năng của giám đốc công nghệ thông tin

Nằm trong bộ máy lãnh đạo, giám đốc công nghệ thông tin cũng có chức năng quản lý và đào tạo cấp dưới, giao phó, sắp xếp công việc phù hợp cho  từng người nhằm đạt được hiệu suất công việc cao nhất.

Thêm vào đó, hỗ trợ sản xuất, quản lý việc thiết lập công nghệ thông tin truy cập dữ liệu và thống nhất các hệ thống. Bên cạnh giám sát sự hoạt động của phần mềm, phần cứng, dữ liệu cùng các thành viên khác thì CIO còn nghiên cứu về các công nghệ mới, cung cấp giá trị kinh doanh, đồng thời đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề thông tin kỹ thuật số cho tổ chức.

Nhiệm vụ của giám đốc thông tin (CIO)

Giám đốc thông tin (CIO) rất dễ nhầm lẫn sang (CTO) giám đốc công nghệ, 2 chức vị này có nhiệm vụ khác nhau. CIO làm nhiệm vụ về các hoạt động công nghệ thông tin của tổ chức và cũng là người chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Theo Jeff Bittner – người sáng lập và chủ tịch của Exit Technologies thì ‘CIO là một nhà lãnh đạo  kinh doanh’, xây dựng, duy trì công nghệ thông tin cho cơ quan, thúc đẩy triển khai, cải tiến quy trình nghiệp vụ của tổ chức. CIO có quyền quản lý ngân sách, giám sát, chỉ đạo các công việc liên quan về dự án, kế hoạch CPĐT.

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì giám đốc công nghệ thông tin càng có nhiều thách thức, đòi hỏi phải có khả năng ứng biến linh hoạt, kinh nghiệm phong phú. Nhiệm vụ chung của CIO đó là phát triển mảng khách hàng trên nên tảng cũ và mới, quản lý nhân sự cấp dưới, quản trị và tuân thủ công nghệ thông tin, tìm ra chiến lược tương lai, thương lượng với nhà cung cấp, phía khách hàng,…

Vai trò của CIO trong doanh nghiệp

Giám đốc công nghệ thông tin cũng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với một cơ quan, tổ chức. Họ tạo ra giá trị kinh doanh bằng cách áp dụng, triển khai công nghệ, thiết lập kế hoạch mục tiêu chiến lược phát triển doanh nghiệp trong tương lương. Bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo sự hoạt động suôn sẻ, tối ưu của hệ thống, quy trình công nghệ kỹ thuật. Giám đốc công nghệ thông tin tham mưu, hỗ trợ lãnh đạo trong việc xây dựng chiến lược, chính sách, kế hoạch ứng dụng IT, hướng dẫn quản lý kỹ thuật,…. Người lãnh đạo thông tin giữ vai trò là một nhà tư vấn các nhân sự cấp cao khác, đảm bảo việc truyền tải thông tin, CNTT.

Hơn thế nữa, CIO góp phần quan trọng vào quá trình tính toán, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp thông qua việc sử dụng CNTT, điều chỉnh giảm chi tiêu, tránh thất thoát và những thiệt hại không đáng có nhờ thiết lập phương pháp, lập kế hoạch hiệu quả, phòng chống rủi ro có thể xảy ra.

Cơ hội và bí quyết trở thành giám đốc công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến và việc làm cho những ai muốn làm CIO.  Mức lương của vị trí này phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, kinh nghiệm và khả năng quản lý, chất lượng làm việc của mỗi người nhưng mặt bằng chung vẫn đạt được con số đáng mơ ước. Theo khảo sát thì thu nhập trung bình của CIO là khoảng 120 triệu đồng/tháng.

Để đạt được lợi ích mà công việc giám đốc thông tin (CIO) thì bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng, kiến thức chuyên môn, nền tảng CNTT vững chắc, đáp ứng bằng cấp HBO, tin học kinh doanh, kỹ sư phần mềm. Ngoài ra còn có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm trong lĩnh vực quản lý CNTT, biết nhận định, đánh giá và nắm được vấn đề trọng điểm của kinh doanh, đồng thời trau dồi kỹ năng cần thiết như lập kế hoạch chiến lược, quản lý phần mềm, dự án, lãnh đạo,…

Để tìm được một công việc giám đốc công nghệ thông tin trong mơ, hãy đến với HRchannels. Dịch vụ tuyển dụng và cung cấp nhân sự cấp cao của chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ khiến bạn hài lòng.

Nguồn ảnh: internet

Tin liên quan